Mọi người đều đã từng đau lưng trong đời?

Xin chào các bạn, lần này iamfalse9 sẽ viết một bài về đau lưng cho dân … ngồi nhiều! Biết đâu những chia sẻ của mình sẽ giúp cho bạn rất nhiều.

Phần này mình sẽ “đàm đạo” với các bạn về nguyên nhân (trả lời câu hỏi vì sao?). Bởi vì khi bạn tìm hiểu về một cái gì đó, muốn giải quyết triệt để, hãy tìm cái gốc của nó. Trị là phải trị tận gốc!

1. Bạn có phải quá trẻ để … đau lưng?

Rất nhiều thứ đã thay đổi, các bạn học sinh thời nay, thậm chí khi chưa đầy 10 tuổi nhưng đã phải gánh một khối lượng bài tập về nhà không thể tưởng tượng nổi (trong khi đang trong độ tuổi vui chơi).

Một đứa thuộc lứa 9x như mình vẫn chưa quên cái cảm giác ngồi ê hết cả mông từ những giờ dài học chính khoá cho đến học thêm, học đi thi học sinh giỏi…. Đối với mình thì ít ra cho tới 11 tuổi (trước khi học trung học) vẫn có nhiều thời gian để vui chơi chứ nhiều khi bọn trẻ thời nay đã phải cày bừa học hành từ cấp 1 (Để ý là bọn trẻ cấp 1 thời mình hầu như không phải đi học thêm như bây giờ).

Vì phải học nhiều nên các bạn trẻ phải ngồi nhiều, mà cái tai hại là không phải ai cũng ngồi đúng tư thế. Hoặc là …… mỏi quá nên không thể ngồi đúng tư thế được nữa!

Nên thành ra thì có khi mới bước qua tuổi 20 đã bị đau lưng. Hoặc thậm chí là sớm hơn nữa. Có thể bạn nghĩ đó là chuyện bình thường, nhưng nếu nhìn xa hơn một chút: ở cái tuổi vàng son này mà đã đau lưng thì nếu bạn thêm 2 chục tuổi nữa không biết chừng bạn đã trở nên lụ khụ cũng nên.

Điều đáng nói là nhiều người sau khi ngồi chán chê ở ghế trường phổ thông, đại học thì sẽ chuyển sang ngồi ghế văn phòng công ty vài chục năm nữa! Làm việc nặng nhọc nhiều thì cũng sinh bệnh tật mà ngồi nhiều ít vận động quá thì cũng sinh bệnh tật :v. Mình nghĩ không nên đổ lỗi cho nghề nghiệp của bạn, trừ trường hợp bạn bận rộn làm việc 18/24 trừ ra 6 tiếng đi ngủ. Nếu bạn bị đau lưng từ khi còn trẻ do lối sống thì bạn nên xem xét lại cái lifestyle của mình nếu không muốn sớm được lên chức “ông bà già”.

Chỉ khi bạn khoẻ mạnh thì bạn mới phát huy được 100% khả năng của mình, tận hưởng hạnh phúc trọn vẹn 100%. Bác sỹ tốt nhất cho bạn là chính bạn!

2. Vì sao hầu như ai cũng đã từng đau lưng trong đời? Hiểu rõ về cái lưng của bạn

Cứ 10 người thì sẽ có khoảng 8 người bị đau lưng. Trong đó có 54% là dân văn phòng. Nếu xét về nhóm tuổi thì 16-24 chiếm 34% ca đau lưng.
Xét về phương diện kinh tế thì đau lưng là căn bệnh tiêu tốn hàng tỷ USD mỗi năm của những người bệnh!

Đau lưng, vấn đề tưởng đơn giản mà thực ra lại vô cùng nghiêm trọng! Cũng may là đa số chúng ta đều bị loại đau lưng cấp tính (loại chỉ kéo dài không qua 4 tuần). Loại mà ai cũng sợ: đau lưng mãn tính thường được xác định khi đau lưng dai dẳng kéo dài quá 3 tháng. Tất nhiên thường đau lưng mãn tính được “tích luỹ dần dần” tư đau lưng cấp tính hoặc là từ những chấn thương nghiêm trọng (nếu bạn gặp chấn thương lưng hãy đi gặp bác sỹ để kiểm tra ngay). Chẳng ai muốn bị đau lưng mãn tính cả, tốt nhất trước khi cuộc đời bạn trở nên khổ sở vì cái lưng bạn nên “quan tâm” lưng của bạn một chút.

Hiểu rõ về cái lưng của bạn

Có thể bạn thấy thật ngớ ngẩn khi cố gắng để tìm hiểu tài liệu sức khoẻ như một bác sỹ. Nhưng mình muốn nhấn mạnh lại một lần nữa: Bác sỹ tốt nhất cho bạn là chính bạn! Khi hiểu rõ về cơ thể mình, bạn có thể tự chăm sóc sức khoẻ tốt hơn gấp nhiều lần.

Về sơ lược có thể hiểu: cột sống của chúng ta sẽ gồm các đốt sống, giữa các đốt sống là đĩa đệm và xung quanh là các dây chằng, gân xơ.

Vùng thắt lưng (vùng trọng điểm “đau lưng văn phòng”) gồm 5 đốt sống L1 tới L5. Các bạn hiểu rồi đấy, nếu mà bị gai đốt sống lưng hay thoát vị đĩa đệm là xác định. Đây là những bệnh lý cực kì khó chữa và khi mắc phải thì là chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cũng may bệnh “đau lưng do ngồi nhiều”, loại mà hầu như ai cũng từng mắc, là loại đau căng cơ. Không giống tổn thương đốt sống, đĩa đệm khó hồi phục và thường cần can thiệp phẫu thuật, cơ có cơ chế tự lành. Nên hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách tập luyện, thay đổi tư thế sinh hoạt.

3. Nguyên nhân đau lưng mà chúng ta thường hay mắc phải:

3.1. Căng cơ do sai tư thế trong sinh hoạt, làm việc.

Ngồi vẹo, gù lưng, võng lưng (ưỡn bụng), gập cúi cổ xem điện thoại là những loại tư thế xấu nếu duy trì thời gian dài sẽ gây đau lưng cho bạn. Ngoài ra mang túi đeo chéo, đeo balo nặng, đi giày cao gót cũng sẽ ảnh hưởng xấu tới lưng của bạn.

Đáng buồn là những tư thế trên chúng ta vẫn hay làm hằng ngày. Nhất là vụ cúi đầu xem điện thoại, đi chỗ nào cũng thấy người ta cúi đầu xem điện thoại. Mình nghĩ có khi vài trăm năm nữa cổ của con người sẽ tiến hoá để phù hợp với văn hoá sử dụng smartphone của chúng ta :v.

Những việc trên làm lệch trọng tâm tự nhiên của cơ thể, lưng của bạn sẽ phải “gánh” lấy sự lệch trọng tâm đó. Phần cơ của bạn vì vậy bị căng, đau mỏi (Rất đơn giản đúng không).

Mà các bạn biết nguyên lý đòn bẩy rồi đấy. Các bạn nào có chiều cao tốt thì sự lệch trọng tâm gây momen càng lớn. Nên cũng dễ hiểu vì sao bạn nào cao thì hay đau lưng hơn =))

Thật ra không đơn giản chút nào để ngồi và đứng đúng tư thế. Một tư thế đúng phải là tư thế để trọng tâm cơ thể bạn nằm gần như trên cột sống của bạn. Khi đó cơ lưng của bạn không bị kéo căng về phía trước (gù) hoặc bị kéo căng về phía sau (ưỡn).

3.2. Mỏi lưng do giữ một tư thế quá lâu

Người ta có câu: Không ai nắm chặt tay được cả ngày. Cho dù bạn có tập được tư thế đứng, ngồi chuẩn đi nữa thì bạn cũng chẳng duy trì được nó 24/24 đâu! Mà cho dù có giữ được, thì lâu cũng sẽ thành mỏi. Cơ thể của con người như chúng ta không phải được cấu tạo để làm một bức tượng =)).

Đúng vậy, trừ khi bạn đang trong một tư thế thư giãn thả lỏng (như khi ngồi thiền chẳng hạn), bạn nên thường xuyên thay đổi tư thế của mình thường xuyên. Đừng nên đứng hoặc ngồi lâu quá.

Rất đơn giản thôi, không phải tư thế nào cũng bơm máu đều tới các bộ phận trên cơ thể. Nếu bạn trồng cây chuối thì máu chảy xuống chân ít đi kha khá đấy :v

3.3. Ngủ sai tư thế ảnh hưởng lớn tới cái lưng của bạn

Hãy bỏ chút thời gian ra tìm loại nệm, giường mà khi ngủ dậy bạn thấy lưng mình đã nhất. Cũng như tìm một tư thế ngủ phù hợp, đối với Bằng là tư thế nằm ngửa con sao biển, cùng một chiếc phản gỗ cứng.

Tuyệt đối không ngủ kiểu nằm sấp. Nếu không nằm ngửa được thì bạn nên nằm nghiêng co gối kiểu em bé.

3.4. Tập gym sai cách

Đau lưng do tập gym? Nghe thật ngớ ngẩn, vì tập gym là môn để tăng cường sức khoẻ =)). Tất nhiên khi một thứ đúng bị làm sai cách sẽ gây ra hậu quả xấu. Tập gym phải tập đúng cách, đặc biệt khi bạn tập nặng. Rất nhiều bạn tập gym bị đau lưng (những bạn nào lưng dài chú ý nhé).Chủ yếu do bạn có vùng core yếu, bị võng lưng, thiếu linh hoạt cơ thể trong động tác (phết cứng người khi tập nặng, cơ thể không có biên độ chuyển động tự nhiên)

Ví dụ như bạn tập bài shoulder press mức tạ nặng mà không dùng ghế tựa thì khả năng đau lưng là rất cao nếu bạn không gồng core tốt. Khi tập bài nào thì bạn phải tìm hiểu kỹ để tránh chấn thương nhé.

4. Một vài lời khuyên

Biết được mình bị đau lưng do đâu là một điều rất quan trọng, cách khắc phục đơn giản nhất là tránh những nguyên nhân xấu (nếu có thể).

Điều tôi quan ngại nhất là các bạn học sinh sinh viên ngày nay đang bị smartphone “uốn cong” cột sống mỗi ngày. Nhưng “vì yêu cứ đâm đầu”, một khi đã nghiện smartphone thì cũng khó bỏ. Ít ra bạn cũng cần phải điều chỉnh lại tư thế xem điện thoại của mình. Nếu bạn đang cầm smartphone ngay bây giờ thì hãy đưa điện thoại cao lên, ngấc đầu thẳng, đừng gập cổ. Khi nào mỏi tay quá thì không dùng nữa :v

Bây giờ các bạn nhỏ dùng smartphone quá nhiều, e rằng nếu cứ suốt ngày còng lưng gập cổ như vậy, các bạn ấy sẽ có những cái lưng đau ở tuổi còn rất nhỏ. Nếu ai là những người anh, người chị, cha mẹ thì mình nghĩ là nên có những biện pháp can thiệp. Vì ngày nay rất nhiều người bị đau lưng mãnh tính ở độ tuổi còn quá trẻ!

Thiệt tình mà nói, ai cũng biết ngồi nhiều sẽ bị đau lưng đấy thôi, nhưng đa số chúng ta cũng mặc kệ (cho tới khi lưng của bạn trở nên quá tồi tệ). Thôi thì mình sẽ đóng vai trò là người nhắc nhở các bạn mỗi ngày :v.

This Post Has 16 Comments

  1. iamvubang

   я рад, что тебе понравилось. Большое спасибо

 1. I am a website designer. Recently, I am designing a website template about gate.io. The boss’s requirements are very strange, which makes me very difficult. I have consulted many websites, and later I discovered your blog, which is the style I hope to need. thank you very much. Would you allow me to use your blog style as a reference? thank you!

 2. gateio

  I may need your help. I tried many ways but couldn’t solve it, but after reading your article, I think you have a way to help me. I’m looking forward for your reply. Thanks.

 3. gate ip

  This article opened my eyes, I can feel your mood, your thoughts, it seems very wonderful. I hope to see more articles like this. thanks for sharing.

 4. Очень интересная исследовательская работа! Статья содержит актуальные факты, аргументированные доказательствами. Это отличный источник информации для всех, кто хочет поглубже изучить данную тему.

 5. I’m not that much of a online reader to be honest but your sites really nice, keep it up!

  I’ll go ahead and bookmark your website to come back later.
  All the best

 6. hacklink

  Everything is very open and very clear explanation of issues. was truly information.

Trả lời