Những thức ăn gây hại cho da mặt nam giới

Đối với cánh mày râu chúng ta, tuỳ vào mỗi người mà có một làn da mơ ước khác nhau. Đối với nhiều bạn thì cần láng e trắng trẻo như các oppa, có bạn chỉ cần ít mụn nhìn sáng sủa sạch sẽ là được (Mình thuộc vế sau). Da của mình cũng không quá đẹp, nhưng nói chung tạm ổn. Trước đây hồi học phổ thông và năm đầu đại học da mình tởm lắm. Mình muốn chia sẻ với các bạn kinh nghiệm trong ăn uống để cho da đỡ xấu từ chính kinh nghiệm bản thân của mình đã trải qua, hi vọng giúp ích được cho các bạn phần nào đó.

Da mặt các anh em ta thường dầu nhờn hơn da con gái rất nhiều. Mình cũng có làn da hỗn hợp thiên dầu. Mùa hè thì mặt bóng nhẫy như chảo, khi nào trời quá lạnh thì hơi khô. Nguy cơ bị mụn nói chung là cao, đặc biệt là mụn đầu đen, mụn trứng cá.  

Vì sao ăn uống liên quan mật thiết đến sức khoẻ da mặt

 Ăn uống và thở là những hoạt động “nạp” của cơ thể hằng ngày. Nó như nhiên liệu đổ cho một cỗ máy hoạt động. Các bạn nạp xăng dỏm thì có ngày cháy máy như chơi. Vì vậy các bạn nhớ là việc ăn uống phải cẩn trọng. Không phải thích ăn cái gì là ăn vô tội vạ được. Chúng ta biết tiết chế, điều độ nuôi dưỡng bên trong bằng cách ăn uống thì sức khoẻ sẽ tốt và cuộc sống luôn tràn đầy hạnh phúc. Bên trong đẹp thì bên ngoài sẽ toả sáng thôi.

Trong bài này, Bằng xin “chém” (theo hiểu biết cá nhân) về những loại thức ăn sau:

– Sữa bò

Rất nhiều tranh cãi về nó. Có vẻ như sữa chỉ dành cho con non, mà anh em chúng ta thì đã cai sữa lâu rồi! Hơn nữa sữa bò sinh ra là để cho con bò con (Sữa công nghiệp thì chưa chắc à nha, con bò bị “ép” tiết sữa để người ta lấy!). Mình uống được sữa nhưng mình cảm thấy nó không tốt cho mình và cái mặt. Vì nó là sữa nên nó chứa một số hoocmon. Mà dính tới hoocmon thì không đơn giản! Khi uống nhiều sữa bò thì da mặt có vẻ không tốt. Những chế phẩm từ sửa khác: Như sữa chua loại chúng ta hay ăn, cũng không phải “sữa chua đúng nghĩa”, nó giống như một hỗn hợp hoá học + chất bảo quản, hương liệu có mùi vị giống sữa chua hơn. Không tin thì bạn thử đọc thành phần của các loại sữa chua rồi quay lại đây đọc tiếp cũng được =)). Mình không tin là nó tốt cho da mặt, hay đường ruột như trên tivi quảng cáo đâu, sữa bò ở trong có khi còn gây ra vấn đề da mặt nữa! Tóm lại là mình bây giờ rất ít dùng sữa bò và những chế phẩm từ sữa bò.

– Thịt

 Ý là thịt heo, bò, gà, vịt,… và những chế phẩm của chúng như xúc xích chẳng hạn. Nó chứa protein, thứ cực kỳ quan trọng. Anh em chúng ta còn chơi thể thao và tập gym thì thịt quá quan trọng luôn. Nhưng mà theo Bằng, người Việt Nam chúng ta không phải ai cũng có cơ địa để ăn thịt nhiều. Ăn nhiều thịt quá gây ra nhiều bệnh đối với chúng ta. Nếu bạn chơi thể thao thì nhu cầu về protein sẽ cao hơn, bạn sẽ phải tăng lượng thịt trong khẩu phần ăn. Nhưng với một số bạn ăn quá nhiều thịt, người sẽ bị “nóng” và có thể nổi mụn. Đối với những loại chế phẩm như xúc xích và chả, mình thấy nó còn tệ hơn! Nó đã bị ôxy hoá nhiều hơn và gây hại hơn cho cơ thể.

– Junk food (Thức ăn rác)

Tóm lại là những thức ăn có mức dinh dưỡng thấp nhưng lại có quá nhiều chất “không tốt”: quá nhiều đường, tinh bột, chất béo,… Tóm lại là Pizza, đồ chiên rán, bánh kẹo, khoai tây chiên, xà văn nách,… Loại này thì không cần nói thêm. Thiệt tình khuyên anh em, thèm quá thì lâu lâu ăn thôi chứ ăn thường xuyên thì mặt toang! Chúng không thể thay thế cho những thức ăn bình thường được. Bạn nào thời sinh viên ăn mỳ tôm thay cơm cả tháng sẽ thấy. Mình cũng mạnh dạn xếp luôn những món chiên xào nhiều dầu mỡ vô đây, dù nó có được chiên xào bằng dầu gì đi chăng nữa! Ăn nhiều vào là thấy không ổn ngay. Đừng bị hấp dẫn bởi sự ngon miệng, con dao hai luỡi đó!

– Nước ngọt

Thật ra thì cũng có thể xếp nó vào junk food nhưng mà Bằng vẫn tách riêng ra để cảnh cáo anh em. Uống một chai thôi thì chẳng biết chạy bộ mấy giờ cho tiêu hết kcal! Quá thừa kcal anh em à! Anh em đi đá bóng xong thì làm một chai tăng lực mát lạnh quá đã, mùa hè nóng bức uống cũng quá đã. Nhưng mà cũng như trên lâu lâu uống thôi chứ uống hằng ngày cũng toang mặt. Kể cả mấy loại sinh tố, trà sữa cũng vậy nha, nhiều đường quá. Bạn nữ nào không may lạc vô động này thì cũng né mấy món đó cả tụt hạng nhan sắc đó.

– Trái cây “nóng”

Mình tự cảm nhận thấy một số loại gây “nóng” như: ổi, nhãn, vải, mít, sầu riêng, chôm chôm,…. Không phải trái cây nào cũng tốt các bạn ạ. Tuỳ vào cơ thể các bạn mà ăn liều lượng vừa phải thôi.

– Cà phê

 Người quen mình có người không uống là buổi sáng không chịu nổi. Khi mình uống cafe, cacao thì mình thấy “nóng”. Một thời cũng nghiền mà sau này thì mình bỏ hẳn, lâu lâu uống một cốc nhâm nhi thôi. Các bạn cân nhắc xem sao chứ mình biết cũng có nhiều anh em nghiện cafe.

– Whey và mass

Anh em nào tập gym sẽ biết. Nó là thực phẩm bổ sung, có rất nhiều thứ nhưng quan trọng nhất là protein để xây dựng cơ bắp. Mình có anh người quen làm PT, uống Whey nhiều mặt nổi đầy mụn bọc. Thật sự mà nói, mình thấy uống nó rất “nóng”.

 Khi muốn giảm mụn thì thứ đầu tiên cần quan tâm là chế độ ăn uống (cùng với chế độ sinh hoạt)

Vì sao Bằng luôn nhắc tới “nóng”, ở đây mình ám chỉ là nóng trong người. Các bạn đã gặp trường hợp như vầy chưa: Các bạn ăn thịt quen rồi, một ngày nọ bạn ăn chay thì tự nhiên người bạn thấy rất nhẹ nhàng, thong thả. Ngược lại các bạn ăn uống thanh đạm riết rồi tự nhiên các bạn ăn phải junk food thì người sẽ rất khó chịu. “Nóng” hay nóng trong người là để chỉ cái cảm giác khó chịu đó, mà mình thấy giữa nóng trong người và mụn liên quan mật thiết với nhau, khi cảm giác đó xuất hiện thì mình dễ bị mụn hơn.

Mỗi cơ thể của chúng ta phù hợp với những đồ ăn thức uống nhất định. Các bạn có thể thấy là ngày hôm nay người ta nói món kia bổ (có cả thí nghiệm hẳn hoi), ngày mai vẫn món đó có hại abcxyz. Cùng một món cũng có người ăn vào tốt, có người ăn vào thấy hại.
Bạn nên lắng nghe cơ thể mình hơn xem món nào phù hợp với mình. Trên đây chỉ là chủ quan của mình thôi. Bạn hãy tham khảo và trải nghiệm, có như vậy mới tìm ra chân ái của cuộc đời mình =))

MỘT VÀI LỜI KHUYÊN

Đối với Bằng một người đàn ông tốt phải khoẻ mạnh: có một cơ thể khoẻ mạnh, sức khoẻ tốt, thân hình cân đối, tóc tai ổn, gọn gàng… Tất nhiên không thể thiếu một điểm: da dẻ nhìn đừng mụn nhọt quá! Không cần đẹp nhưng thực sự là nên nhìn ổn ổn một chút. Các bạn nam hãy quan tâm tới da dẻ của mình một chút , có như vậy mới trở thành một người đàn ông “tương đối hoàn hảo” được =))

Về ăn uống, phương châm rất đơn giản: Kiêng bớt đi/bỏ hẳn và thay thế bằng những món khác.

 – Đối với mấy thể loại junk food (thức ăn nhanh, đồ ăn vặt, bánh kẹo, nước ngọt,… ) thì mình khuyên bạn nên bỏ hẳn đi, lâu lâu ăn thôi. Nhưng tuyệt đối nó không thể là thói quen của bạn được. Dù bạn có gầy quá đi nữa thì cũng không nên ăn junk food để cải thiện cân nặng. Có nhiều cách lành mạnh hơn nhiều.

– Đối với loại “không phải junk food” như thịt, sữa bò, whey thì làm như thế nào? Mình khuyên anh em nên ăn vừa phải loại này, vì chúng thật ra không như junk food, chúng có nhiều chất dinh dưỡng. Tìm cách thay thế dần chúng bằng những món ăn khác. Ví dụ như bạn cần nhiều protein từ thịt và whey, một giải pháp là chúng ta ăn cá. Cá cũng cung cấp protein nhưng mình cảm nhận là nó “lành” hơn thịt rất là nhiều. Tất nhiên là nếu giả sử bạn là vận động viên thể hình thì nói thật ăn mỗi cá để cung cấp protein coi bộ hơi khó. Tuỳ vào điều kiện, công việc của mỗi người mà cân đối cho hợp lý, ít ra thay thế một phần thì cũng giảm bớt ảnh hưởng xấu đi một chút!

 – Thể loại gây nghiền mạnh như: trà sữa, cà phê,… loại này đôi khi rất khó bỏ. Nhưng nếu bạn muốn da dẻ tốt hơn thì hãy cân nhắc bỏ chúng. Cà phê, ca cao còn nghe nói có công dụng chống ung thư, lão hoá chứ còn trà sữa thì khuyên chân thành nên bỏ luôn từ hôm nay!

KẾT LUẬN

Bằng cho rằng tiêu đề những món ăn gây hại cho da chưa đầy đủ. Da mặt là một biểu hiện quan trọng của cơ thể. Nó nói lên được tình trạng sức khoẻ bên trong của bạn. Hãy hiểu là da mặt bạn có vấn đề là bên trong cơ thể bạn không được khoẻ mạnh 100%. Vì vậy, Bằng luôn muốn nhắc nhở các bạn “góp lợi, tránh hại”. Cuộc sống chúng ta chỉ thoải mái, hạnh phúc khi có một sức khoẻ tuyệt vời, có một sức khoẻ tuyệt vời thì da mặt bạn khắc sáng sủa và ít mụn thôi. Đừng vì thoải mái ăn uống mà khiến cho mặt mũi và cơ thể bị ảnh hưởng. Chúc các anh em luôn khoẻ mạnh và phong độ. Cảm ơn các bạn đã đọc blog của iamvubang.

This Post Has One Comment

  1. Can I simply say what a comfort to discover someone who genuinely understands what they are talking about online. You definitely realize how to bring a problem to light and make it important. More people need to read this and understand this side of your story. I cant believe you arent more popular because you definitely possess the gift.

Trả lời