Bí quyết trẻ lâu – Bắt đầu tập thể thao ngay hôm nay

Bạn có trẻ lâu hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Loại trừ những yếu tố bẩm sinh như di truyền ra, thì phần rất lớn sẽ phụ thuộc vào lifestyle của bạn, tất cả mọi thứ từ ăn, ngủ nghỉ, tập luyện, công việc, đời sống tình cảm, mức độ stress trong cuộc sống,…

Bí quyết trẻ lâu đầu tiên mình nói tới siêu đơn giản, đó chính là tập thể dục. Nếu bạn đang có một lifestyle tồi, cách đơn giản nhất để cải thiện đó là tập thể dục và coi nó như “một chế độ hằng ngày”. Các bạn hãy tin tui, tập thể dục là một yếu tố có khả năng kéo các yếu tố khác lên tốt hơn: bạn ngủ ngon hơn, giảm stress, ăn ngon miệng hơn, tinh thần tốt hơn, nâng cao sức bền,… Vì vậy hãy bắt đầu từ việc tập thể dục rồi cải thiện những thứ xung quanh.

Tất nhiên, bạn phải tập đúng cách, người tập thể thao thường lão hoá chậm hơn, nhưng cũng có những trường hợp càng tập càng suy giảm sinh lực. Vậy vì sao tập thể dục giúp con người trẻ lâu? Thế nào là tập thể dục đúng cách? Bài viết này sẽ trình bày theo những hiểu biết và quan điểm của cá nhân iamfalse9.

1. Những người trẻ đang tàn phá sinh lực của mình quá nhanh và phí phạm?

Trước tiên, Mình muốn quay ngược lại vấn đề một chút. Vì sao chúng ta đều muốn trẻ lâu? Khi hỏi câu hỏi: bạn muốn trẻ lâu hay không? Với những người chưa được 30 tuổi như mình, có thể câu trả lời sẽ là một cái cười khẩy kèm những câu như: ai rồi mà chẳng già! Tui không sợ chết!

Dễ hiểu thôi, bạn đang có một thứ từ khi bạn sinh ra (sức trẻ), thì bạn không thấy lo lắng gì cả là một điều dễ hiểu. Ai cũng từng thức khuya, có những thói quen tàn phá sức khoẻ. Vì sao rất khó khuyên những bạn trẻ bỏ những thói quen đó? Đơn giản thôi, với sức trẻ hiện có, các bạn hồi phục quá nhanh trước khi tiếp tục chu trình tàn phá sức trẻ.

Trái ngược lại, những người đã tới tuổi trung niên, họ sẽ mong muốn sức trẻ, sự trẻ trung, một cơ thể nhanh nhẹn của họ chục năm về trước. Đối với chị em phụ nữ, khi bắt đầu lão hoá, sẽ có người phải khóc thét khi thấy những vết nhăn trên khuôn mặt. FalseNine không nghĩ những biện pháp chữa cháy tút lại nhan sắc cho trẻ trung là cách tốt, nếu coi lão hoá là bệnh (mà ai rồi cũng mắc) thì nên phòng trước thì tốt hơn.

Vậy trẻ lâu sẽ giúp chúng ta có một sức khoẻ tốt, sinh lực mạnh mẽ, cuộc sống luôn luôn năng động. Càng nhiều sinh lực bạn sẽ tận hưởng được cuộc sống một cách thật thú vị và trọn vẹn hơn. Đó là chưa kể những lý do nghe khá lọt tai khác như: bạn sẽ trẻ đẹp và được bạn bè khen lia lịa, bạn sẽ không phải than mỏi miệng với cái lưng hay đầu gối đau nhói mỗi khi leo cầu thang, bạn sẽ không phải nằm trằn trọc cả đêm mới ngủ được chẳng hạn.

Trung bình tới 25 tuổi cơ thể chúng ta sẽ đạt ngưỡng, sau đó sẽ là sự đi ngang hoặc tệ hơn là đi xuống. Mà ngày nay, ô nhiễm môi trường, sóng điện từ, ánh sáng xanh màn hình ở khắp mọi nơi, những áp lực và stress trong cuộc sống, tất cả khiến tốc độ lão hoá của con người tăng nhanh. Có thể bạn đang mất đi sinh lực tuổi trẻ rất nhanh mà không hề để ý tới!

2. Vì sao phải tập thể dục? Lười vận động là trái quy luật tự nhiên?

Cuộc sống ngày nay với những tiện ích, máy tính, smartphone, smartwatch, mạng xã hội…. đang khiến cho chúng ta cảm thấy không còn cần vận động cũng có thể ngồi một chỗ “tận hưởng” cả thế giới. Điều đó gây ra một sự thiếu “động vật” ở con người thời nay.

Tổ tiên chúng ta đã từng phải di chuyển hạng chục km để săn mồi, tìm kiếm thức ăn. Chức năng vận động được tạo hoá ban cho chúng ta thời xa xưa vẫn rất cần thiết (cho việc kiếm ăn). Cho dù ngày nay, cuộc sống không đòi hỏi vận động quá nhiều như tổ tiên (lao động tri thức), cũng như con người là loài động vật thông minh bậc nhất, nhưng không nên loại bỏ sự vận động một cách “trái ngược với tự nhiên” như vậy. Chúng ta vẫn cần vận động vừa phải, không ai thực sự muốn làm một bức tượng sống =)).

Đúng vậy, con người không phải là một bức tượng, các xương, khớp, cơ bắp, dây chằng, gân cơ của chúng ta sinh ra để vận động. Nếu bạn có một lối sống thiếu vận động, cơ thể bạn sẽ hiểu: không cần phải làm việc nữa. Cùng với đó là một tốc độ lão hoá gia tăng.

Cơ thể rất thông minh, nó chỉ duy trì sự “trẻ khoẻ lâu” khi nhận thấy nó thực sự cần điều đó. Nếu bạn quá lười vận động, cơ thể sẽ thấy không cần “trẻ khoẻ lâu” để làm cái gì cả =)). Những áp lực khi luyện tập đúng cách ép cơ thể phải trẻ, khoẻ, mạnh, sung mãn để thích nghi với những bài tập. Rõ ràng những người tập luyện thể thao thường xuyên và điều độ sẽ trẻ lâu hơn, năng động hơn.

3. Lợi ích của việc tập thể dục thể thao: về thể chất và tinh thần

Khi tập luyện thể thao, có một hormon quan trọng là endorphin được sản sinh. Endorphin giúp giảm trầm cảm, căng thẳng, tăng sự tự tin và lạc quan. Yếu tố tinh thần cực kỳ quan trọng, chị gái của FalseNine là giáo viên dạy nhảy Zumba. Có những học viên khi tham gia không giảm được cân (vì còn liên quan đến ăn uống và lối sống) nhưng họ vẫn đều đặn tham gia lớp. Đơn giản là vì vui, mình cũng thử tham gia lớp của chị gái, thực sự rất vui và giảm căng thẳng cực tốt (học viên toàn là con gái dị gần chết :v). Tinh thần vui vẻ và lạc quan là một bí quyết trẻ lâu khác và nó có thể được sinh ra bằng cách tập thể dục hằng ngày.

Ngoài những tác dụng của thể thao lên hình thể như giảm cân, cơ bắp to hơn,… yếu tố giúp tinh thần bạn sảng khoái là một điều tuyệt vời giúp ta vượt qua một cuộc sống đầy stress. Lối sống thể thao năng động sẽ giúp bạn bớt quạu hơn, lạc quan hơn rất nhiều. Nếu bạn đang là một ông bà cụ non hay quạu, hãy thử tập thể thao xem sao :v.

Bạn tập thể thao thường xuyên chính là bạn đang “thuận theo tự nhiên”, thuận theo cấu tạo cơ thể của con người. Dù là hệ thận kinh hay là hệ vận động hay là hệ gì đi nữa, mọi thứ đều thống nhất trong một tổng thể với những cơ chế tác động chồng chéo lên nhau. Không những giúp bạn có một thể chất tốt, thể thao còn giúp bộ não bạn minh mẫn và sáng suốt hơn. FalseNine tin chắc rằng đầu óc bạn sẽ hoạt động tốt hơn nhờ tập thể thao đều đặn và hợp lý.

Trong cuộc sống sức bền quan trọng hơn bạn nghĩ. Nếu FalseNine có sức khoẻ bền bỉ hơn bạn, mình có thể duy trì hiệu suất làm việc cao trong thời gian dài hơn bạn. Và khi năng suất kết hợp với thời lượng làm việc cao kết quả sẽ luôn tốt hơn!

Có nhiều người có năng suất làm việc cao có thói quen chạy bộ. Vì sao lại là chạy bộ? Chạy bộ là một hình thức luyện tập hệ tuần hoàn. Vì vậy nếu hệ tuần hoàn hoạt động tốt, lưu thông máu tốt hơn thì não bạn sẽ có “đủ máu” để làm việc hiệu quả hơn.

Để thử nghiệm thêm về việc vận động và trí óc ảnh hưởng lẫn nhau ra sao, bạn có thể thử ngay ví dụ sau đây, vào một tối nào đó sau khi bạn đã trải qua một ngày mệt mỏi và quá uể oải, thay vì nằm trên giường dùng smartphone hãy thử đi ra công viên đi bộ 15 phút và hít thở sâu. Lúc đó bạn sẽ cảm nhận được đầu óc của mình lại trở nên thư giãn và sáng suốt hơn so với khi bạn ở trên giường ít nhiều. Đó là một ví dụ cơ bản về mối liên hệ giữa vận động và thần kinh. Thực sự đi bộ đối với FalseNine không phải là một hình thức tập thể dục nữa (vì quá nhẹ nhàng với mình), nhưng khi mình bí ý tưởng thay vì ngồi ì cắn bút, mình sẽ vừa đi bộ vừa suy nghĩ.

Và cũng như một lẽ đương nhiên, nếu bạn tập luyện quá nặng thì lại gây mệt mỏi lại cho hệ thần kinh. Hay khi bạn cảm thấy buồn, chán nản, thất vọng thì cơ bắp của bạn sẽ yếu hơn khi phấn chấn. Đó là mối quan hệ tác động hai chiều qua lại.

Nhìn chung lợi ích của thể thao là rất to lớn: kích thích bạn hô hấp để có thêm nhiều dưỡng khí (hít thở sâu cực kì quan trọng); tăng lưu thông máu đến các bộ phận trên cơ thể giúp nuôi dưỡng các bộ phận; giảm stress mang lại sự tự tin và lạc quan. Ngoài ra còn giúp bạn rèn luyện AQ (trí thông minh vượt khó), tức là giúp bạn có khả năng kiên cường, vượt qua được khó khăn như trong lúc luyện tập. Vậy, tập thể thao đúng cách chắn chắn bạn giúp cải thiện cả hiệu năng về trí lực lẫn thể lực.

4. Thể thao là khoảng thời gian tuyệt vời và gây nghiện!

Đối với những người làm việc hành chính (như mình), cả một ngày làm việc căng thẳng, cảm giác tan ca và đi tập thể dục, bỏ qua một bên tất cả mọi thứ, chỉ có bạn và cơ thể của bạn, thật tuyệt vời. Mình tin nếu bạn đã duy trì được thói quen tập thể thao 1-2 năm, về sau bạn sẽ rất khó bỏ thói quen này. Thể thao thực sự cũng gây nghiện, có thể bạn sẽ ngứa ngáy chân tay nếu quá lâu không được tập :v. Thôi thì nghiện thể thao vẫn là loại nghiện tốt.

Đặc biệt khi bạn chơi những môn thể thao tập thể như bóng đá, bóng chuyền. Cảm giác được ra sân cùng đồng đội và phối hợp cùng đồng đội rất tuyệt. Nó còn giúp gắn kết tình bạn giữa mọi người. Bạn cũng nên thử đi tham gia một câu lạc bộ bóng chuyền chẳng hạn!

Đối với giờ thể thao, iamfalse9 sẽ vứt điện thoại vào chỗ khác, không có lý do gì có thể phá đám giờ thể thao tuyệt vời được. Tất nhiên sau 45 phút tới 1 tiếng tập thì đâu sẽ lại vào đó, bạn có thể gọi lại cho những người quan trọng đã gọi nhỡ =)).

Lời kết

Mình nghĩ, mỗi bạn thực sự cần có cho mình một khoảng thời gian hằng ngày luyện tập thể dục thể thao. Một thói quen giúp trẻ lâu hàng đầu như vậy thì phải bắt đầu ngay hôm nay! Hãy dành thời gian để lắng nghe hơi thở và toàn thân. Tạo ra những “áp lực tốt” lên cơ thể, từ đó “động viên” cơ thể mình duy trì sự trẻ trung, khoẻ mạnh. Sinh lực tuổi trẻ sẽ giúp bạn có một cuộc đời đầy thú vị và tuyệt vời.

Cám ơn cả bạn đã đọc Blog của iamfalse9. Chúc các bạn và những người thân yêu luôn khoẻ mạnh và hạnh phúc!

 

This Post Has 6 Comments

 1. I am a student of BAK College. The recent paper competition gave me a lot of headaches, and I checked a lot of information. Finally, after reading your article, it suddenly dawned on me that I can still have such an idea. grateful. But I still have some questions, hope you can help me.

 2. gateio

  I may need your help. I’ve been doing research on gate io recently, and I’ve tried a lot of different things. Later, I read your article, and I think your way of writing has given me some innovative ideas, thank you very much.

 3. gate.io

  I may need your help. I tried many ways but couldn’t solve it, but after reading your article, I think you have a way to help me. I’m looking forward for your reply. Thanks.

 4. It is appropriate time to make some plans for the future and it’s time to be happy.
  I have read this post and if I could I wish to suggest
  you few interesting things or advice. Maybe you could write next articles
  referring to this article. I wish to read even more things about it!

 5. Hi, just required you to know I he added your site to my Google bookmarks due to your layout. But seriously, I believe your internet site has 1 in the freshest theme I??ve came across.

Trả lời