Phương pháp Pomodoro – chìa khoá quản lý thời gian hiệu quả

Bạn đang gặp những vấn đề về hiệu quả công việc:

 • Thường xuyên giảm năng suất làm việc chỉ sau một thời gian ngắn?
 • Không thể tập trung làm việc cao độ?
 • Dễ bị xao nhãng bởi những công việc khác?
 • Thời gian làm việc kéo dài nhưng kết quả hạn chế?
 • Thường xuyên ngồi làm gắng, làm cố nhưng kết quả tệ hại?
 • Bạn đã cố gắng nhưng tình hình chưa thực sự khả quan?

Ý chí không thôi là chưa đủ! Thứ bạn đang cần là một phương pháp quản lý thời gian hiệu quả! Một kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện sự tập trung, tránh mệt mỏi, nâng cao năng suất và sự sáng tạo trong công việc.

Đó chính là phương pháp Pomodoro – Phương pháp đã thay đổi cuộc sống của mình! Đáng tiếc, mình chỉ bắt đầu áp dụng nó từ năm 3 đại học!

Nếu là một học sinh phổ thông, kỹ thuật này sẽ giúp bạn học tốt hơn và đặc biệt: Phương pháp Pomodoro cực kỳ hiệu quả trong những kỳ thi mệt mỏi như thi đại học. Những sinh viên hay người đã đi làm cũng rất cần phương pháp quản lý thời gian này, đặc biệt là các công việc cần sự tập trung cao độ!

1. Phương pháp Pomodoro là gì?

Phương pháp Pomodoro còn được gọi là phương pháp quả cà chua Pomodoro. Kỹ thuật này ra đời vào năm 1980, bởi Francesco Cirillo người Ý, CEO của 1 công ty phần mềm. Cái tên Pomodoro (cà chua trong tiếng Ý) xuất phát từ hình dạng của chiếc đồng hồ mà Francesco Cirillo sử dụng!

Phương pháp Pomodoro
Phương pháp Pomodoro có nguồn gốc ra đời khá thú vị

Sau khi quan sát thấy hiện tượng mất tập trung, giảm năng suất làm việc sau một khoảng thời gian, ông đã đưa ra phương pháp: làm việc tập trung cao độ trong một khoảng thời gian, sau đó nghỉ ngắn và tiếp tục phiên làm việc tiếp theo.

2. Bạn đã từng trải nghiệm hiệu quả của kỹ thuật Pomodoro?

Không có gì xa lạ ở đây! Phương pháp pomodoro khá tương tự như cách chia tiết học thời phổ thông: mỗi tiết 45 phút, giữa 2 tiết nghỉ ngắn 5 phút, sau 3 tiết nghỉ dài 15 phút.

Có thể nói, ai cũng đã từng trải nghiệm “hiệu quả tuyệt vời” của phương pháp này!

Hồi học đại học False9 cũng nhận ra: Giảng viên có thói quen dạy liên tục một mạch từ đầu tới cuối sẽ có …… nhiều sinh viên nằm ngủ gục hơn!

Kỹ thuật Pomodoro giúp bạn tránh mệt mỏi
Cần một phương pháp tốt hơn là dạy liên tục hàng tiếng đồng hồ!

Mình và nhiều bạn khác sẽ luôn cảm thấy ngán ngẩm khi tới giờ của những giảng viên đó. Không phải về vấn đề chuyên môn hay gì khác. Vấn đề nằm ở chỗ sự tập trung của sinh viên không theo kịp được sự hăng say giảng bài của giảng viên trong một thời gian dài!

Từ đó, mình đã tự thực hành phương pháp làm việc 25 phút, nghỉ 5 phút mà thậm chí không hề biết tới sự tồn tại của phương pháp quản lý thời gian Pomodoro! (Nếu như mình sinh trước Francesco Cirillo, có khi nó đã được gọi là phương pháp Nguyễn Vũ Bằng cũng nên :v)

Đùa thôi, thực sự khi biết việc phương pháp này rất nổi tiếng, mình đã nghĩ: không chỉ có mình mà rất nhiều người khác đều cảm thấy hiệu quả! Phương pháp này có thể sử dụng cho tất cả và chắc chắn sẽ giúp mọi người sử dụng thời gian hiệu quả hơn!

Tham khảo bài viết của mình về lãng phí thời gian: Lãng phí thời gian và 7 câu hỏi bạn cần trả lời

3. Áp dụng phương pháp Pomodoro vào công việc

Lộ trình 5 bước của phương pháp Pomodoro

Bước 1: Chọn công việc, nhiệm vụ bạn muốn thực hiện.

Bước 2: Sử dụng bộ đếm thời gian, thiết lập một phiên làm việc 25 phút.

Bước 3: Làm việc tập trung vào công việc định sẵn cho đến khi đồng hồ reo. Đừng quên ghi lại vào bản theo dõi công việc những tác vụ đã thực hiện xong.

Bước 4: Thư giãn đầu óc với 5 phút nghỉ ngơi.

Bước 5: Sau khoảng 3-4 phiên, thực hiện một quãng nghỉ dài để sạc lại năng lượng, từ 15-30 phút.

Các bước của phương pháp Pomodoro
Các bước thực hiện phương pháp Pomodoro

Đó là các bước cơ bản, “nguyên thuỷ” của phương pháp Pomodoro. Khi sử dụng phương pháp này, bạn nên tuỳ biến nó cho phù hợp với mình.

Lên kế hoạch phân phối Pomodoro như thế nào?

Mình thường xây dựng kế hoạch ngày hôm sau từ tối hôm trước. Giống như việc lập kế hoạch cơ bản hằng ngày, bạn thường sẽ có từ 2-4 công việc lớn cần làm.

Với Pomodoro technique, hãy chia nhỏ các công việc lớn ra tiếp thành các đầu công việc nhỏ hơn nữa. Sau đó dự trù số phiên làm việc để hoàn thành đầu công việc đó. Cuối cùng, tổng hợp tất cả thành một bảng phân phối Pomodoro trong ngày.

Như vậy, toàn bộ ngày làm việc của bạn sẽ là những chuỗi Pomodoro. Tất nhiên, bạn sẽ cần có thời gian thực hành, điều chỉnh, rút kinh nghiệm nhiều lần để có thể sắp xếp, phân bố các Pomodoro sao cho phù hợp!

Theo dõi các phiên làm việc

Mình gợi ý cho các bạn một số câu hỏi sau:

 • Để hoàn thành công việc X, bạn cần bao nhiêu Pomodoro?
 • Hôm nay bạn thực hiện được tổng cộng bao nhiêu phiên làm việc?
 • Bạn đã phân phối các Pomodoro vào các công việc như thế nào?
 • Kế hoạch phân phối của bạn đã hợp lý chưa?
 • Hiệu quả công việc của các phiên như thế nào?

Về cơ bản, False9 khuyến khích các bạn nên thực hiện theo bản kế hoạch của mình. Khi sử dụng hết thời gian cho đầu việc này, chúng ta sẽ chuyển qua đầu việc khác. Điều đó đảm bảo các công việc đều có đủ thời gian để hoàn thành.

Chúng ta rất dễ “mắc bẫy”, khi dồn hết thời gian vào một công việc, khiến các công việc khác quan trọng không kém bị dồn ứ.

Tuy nhiên, nếu có những đầu việc quan trọng hơn tất cả. Bạn có thể sử dụng thêm một vài Pomodoro để hoàn thành công việc đó luôn trong ngày.

Lưu ý của phương pháp Pomodoro
Ví dụ với học tiếng Anh. Cảm thấy “chưa đủ”, mình đã thêm một Pomodoro (màu đỏ) cho công việc ưu tiên (học từ vựng)

4. Những chú ý cốt lõi khác khi sử dụng phương pháp “quả cà chua”

Phương pháp quản lý thời gian Pomodoro rất hữu dụng và bạn cần phải biết sử dụng đúng cách để đạt được hiệu quả thực sự. Theo kinh nghiệm của mình, bạn cần nắm thêm những chú ý sau đây:

Với phương pháp Pomodoro, giải lao phải là “nghỉ ngơi thực sự”

Đối với những bạn học sinh, sinh viên, giờ giải lao sẽ là lúc họ rút điện thoại ra, tranh thủ lên mạng hoặc xem video chẳng hạn. Đó hoàn toàn không phải là nghỉ ngơi thư giãn!

Khi sử dụng các thiết bị điện tử, các giác quan và não phải hoạt động. Thực tế, các thiết bị điện tử luôn bị cho là có tác động xấu với sức khoẻ. Sử dụng chúng để giải lao không hề đúng đắn chút nào!

Nghỉ ngơi trong phương pháp Pomodoro
Thư giãn đúng cách giúp bạn bắt đầu Pomodoro mới một cách tỉnh táo, tập trung nhất!

Đối với phương pháp quản lý thời gian Pomodoro, việc sử dụng các thiết bị điện tử để “giải trí” sẽ gây phản tác dụng. Đó là những tác nhân gây mất tập trung cực mạnh! Để nghỉ ngơi thực sự, hãy thực hiện các biện pháp sau:

 • Đi bộ nhẹ nhàng trong vài phút
 • Tập các động tác thể dục nhẹ nhàng
 • Masseage cổ, lưng, vai của bạn
 • Nhắm mắt thư giãn, hít thở sâu (hít thở là cực kỳ quan trọng)
 • Thực hiện các động tác yoga, thiền ngay tại công sở của bạn
 • Đi uống nước, pha cà phê hoặc ăn hoa quả chẳng hạn

Điều quan trọng là bạn phải làm cho “đầu óc trống rỗng”. Giống như một kiểu reset vậy. Khi bạn bắt đầu phiên làm việc mới, bạn sẽ năng suất và sáng suốt hơn rất nhiều.

Điều độ dài của Pomodoro theo nhu cầu của bạn

Sẽ có những công việc mà một phiên làm việc 25 phút là quá ngắn. Như viết lách hoặc thiết kế một thứ gì đó chẳng hạn.

Thực sự khá ngớ ngẩn, nếu kết thúc Pomodoro mà bạn chưa hoàn thành được bất cứ điều gì! Lúc này, giờ nghỉ ngắn sẽ tiếp tục làm gián đoạn luồng suy nghĩ của bạn.

Kể cả thời gian thư giãn cũng vậy. Có thể bạn chỉ cần 2 phút để sạc lại năng lượng. Nhưng cũng có thể sẽ cần 10 phút đối với các bạn khác.

Bạn cần có độ dài phiên làm việc, thời gian thư giãn phù hợp cho các loại công việc khác nhau, phù hợp với khả năng tập trung và thể chất, sức khoẻ của bạn!

Ví dụ với mình: khi đọc sách mình sẽ sử dụng Pomodoro 25 phút, viết lách hoặc thiết kế thì là 40 phút,….

Bạn cần điều chỉnh độ dài Pomodoro phù hợp với mức năng lượng trong ngày!

Nếu theo dõi False9, bạn sẽ thấy mình luôn rất chú trọng tới việc duy trì mức năng lượng của cơ thể dù là trong ngày hay trong tuần. Lắng nghe cơ thể giúp bạn đưa ra những điều chỉnh hợp lý, làm sao có thể làm việc hiệu quả nhất với tình trạng cơ thể.

Những lúc mệt mỏi thường là cuối buổi chiều, cuối buổi tối hoặc giờ trưa sau khi ăn cơm xong. Nếu cảm thấy cơ thể đã tích luỹ nhiều mệt mỏi, việc của bạn là giảm độ dài các phiên làm việc xuống, tăng thời gian thư giãn lên.

Với bản thân False9, buổi tối, mình đôi khi sử dụng kiểu làm việc 20 phút/nghỉ 10 phút. Đó là những lúc mệt mỏi tích luỹ quá nhiều. Thậm chí mình còn nằm nhắm mắt trên giường 10 phút rồi ra làm việc tiếp! Như vậy tốt hơn rất nhiều là làm việc với một đầu óc bị căng thẳng nặng nề.

Tạo sự tập trung cao độ trong từng Pomodoro

Nguyên tắc: Bạn chỉ tập trung làm một việc duy nhất trong mỗi phiên làm việc. Ngoài ra, bạn còn phải giảm thiểu những điều gây xao nhãng xung quanh.

Khi học tập, làm việc tại nhà, điều này đơn giản hơn. Bạn có thể set up bàn làm việc ngăn nắp, để sẵn những dụng cụ, thiết bị cần thiết, hạn chế phải đi lại lấy đồ. Tạo cho mình một không gian yên tĩnh, thoải mái nhất có thể.

Tập trung trong phương pháp Pomodoro
Hạn chế tối đa sự sao nhãng để đạt hiệu quả tốt nhất của kỹ thuật Pomodoro

Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn chỉ thực hiện được phương pháp quản lý thời gian Pomodoro tại nhà. Khi ở công sở, bạn nên trao đổi với các đồng nghiệp về thời điểm trao đổi công việc, với mình thường là đầu giờ hoặc cuối giờ.

Nếu trong phiên, đồng nghiệp có việc cần trao đổi. Hãy nói nhẹ nhàng, yêu cầu đồng nghiệp chờ mình hoàn thành những phút công việc còn lại, rồi trao đổi. Trường hợp bất khả kháng, bạn nên huỷ Pomodoro đó, xử lý công việc và bắt đầu lại sau.

Chú ý: hãy tắt hết các thông báo mạng xã hội, email, tắt chuông điện thoại (nếu có thể). Tuỳ vào lại công việc của bạn, hãy sắp xếp một thời gian tập trung phù hợp để xử lý các thông báo, tin nhắn, cuộc gọi thay vì liên tục phân tâm với tiếng chuông báo rải rác!

Sử dụng bộ đếm thời gian nào?

Mình thường xài luôn chiếc Apple Watch của mình. Bạn cũng có thể sử dụng điện thoại cho tiện. Nếu làm việc trên laptop, desktop, bạn dùng bộ đếm thời gian trên máy cũng rất tốt.

Bộ đếm cho phương pháp pomodoro
Chiếc đồng hồ đã đồng hành cùng phương pháp Pomodoro của False9

Đừng quên dùng sổ tay hoặc ghi chú trên máy để theo dõi các công việc đã hoàn thành và chưa hoàn thành!

Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng giúp bạn thực hiện tốt Pomodoro technique. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các phần mềm hỗ trợ phương pháp này trên các kho ứng dụng.

5. Mình làm việc ngày 14 tiếng với Pomodoro technique?

Trước đây, False9 cũng đã từng “làm việc cố” rất nhiều. Với suy nghĩ trong đầu: “Sắp xong rồi! Phải cố cho xong!” Nhưng sắp chẳng thấy đâu mà lại ngồi thêm mấy tiếng :v. Ngày hôm sau nhìn lại thì kết quả của việc “làm cố cho xong” thường cũng rất nghèo nàn!

Đôi khi mình mất cả buổi tối để ngồi suy nghĩ vẫn không ra vấn đề. Nhưng chỉ cần sáng mai thức dậy đầu tỉnh táo thì lại nghĩ ra dễ dàng!

Mấu chốt nhiều khi không nằm ở thời gian làm việc nhiều hay ít, mà là sự tỉnh táo, thông suốt để giải quyết vấn đề! Pomodoro technique đã mang lại cho mình điều đó!

Mình đã luôn áp dụng phương pháp quản trị thời gian này trong hầu như mọi công việc của mình. Phải công nhận, nó mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Mình có thể làm việc ngày 14 tiếng nhờ kỹ thuật này (hoặc hơn nữa).

Những lợi ích to lớn là:

 • Giảm căng thẳng, mệt mỏi tích luỹ lên cơ thể
 • Tạo sự tỉnh táo và thoải mái tốt
 • Sắp xếp công việc chính xác, có trật tự
 • Tăng độ tập trung và khả năng sáng tạo
 • Quản lý thời gian hiệu quả, thú vị

Như mình nói ở trên, phương pháp Pomodoro hầu như phù hợp cho tất cả các loại công việc, các đối tượng khác nhau. Từ học sinh, sinh viên, dân văn phòng, kỹ sư,… tất cả đều có thể áp dụng tốt, chỉ cần một sự tuỳ biến phù hợp mà thôi!

Một phương pháp tốt như vậy thì không thể không thử được! Hãy bắt đầu nâng cấp bản thân bạn với phương pháp quản lý thời gian Pomodoro ngay từ hôm nay!

Nếu có vấn đề gì, bạn hãy trao đổi thêm với False9 ở dưới phần bình luận nhé! Cảm ơn các bạn đã đọc blog của mình. Chúc các bạn học tập, làm việc hiệu quả!

This Post Has 64 Comments

 1. Twicsy

  Thank you for sharing your thoughts. I really appreciate
  your efforts and I will be waiting for your next write ups thanks once again.

 2. Hello! I could have sworn I’ve been to this blog before but after checking through
  some of the post I realized it’s new to me. Anyhow, I’m definitely delighted I found it and
  I’ll be bookmarking and checking back often!

 3. Instagram

  Гарний пост, я поділився ним із
  друзями.

 4. Twicsy

  Гарний пост, я поділився ним із друзями.

 5. Twicsy

  This excellent website certainly has all of the
  information and facts I wanted concerning this subject and
  didn’t know who to ask.

 6. I’m not that much of a internet reader to be honest but your blogs really
  nice, keep it up! I’ll go ahead and bookmark your
  website to come back later on. Many thanks

  1. Fasle9

   Thanks! This inspires me to write more 😀

 7. enjoy

  Aw, this was an exceptionally nice post. Taking a few minutes
  and actual effort to make a really good article… but what can I say… I put things off a whole lot
  and don’t manage to get nearly anything done.

 8. happy

  What i don’t understood is in truth how you’re no
  longer really a lot more smartly-favored than you may be right now.
  You are very intelligent. You understand therefore significantly with regards to
  this matter, produced me individually believe it from so many varied angles.
  Its like women and men aren’t involved until it’s something to accomplish with Woman gaga!
  Your individual stuffs excellent. Always care for it
  up!

 9. enjoy

  Fine way of explaining, and good piece of writing to obtain information on the topic of my presentation focus,
  which i am going to deliver in school.

 10. hope

  If you are going for best contents like me, simply pay a visit this website
  every day since it provides feature contents, thanks

 11. happy

  Hello, I enjoy reading through your article.
  I wanted to write a little comment to support you.

 12. hope

  I blog frequently and I genuinely appreciate your information. This great article has really peaked my interest.
  I’m going to book mark your blog and keep checking for
  new details about once a week. I subscribed to your RSS
  feed as well.

 13. faith

  I’m really impressed together with your writing talents as smartly as with the structure on your blog.

  Is this a paid subject or did you customize it your self?

  Anyway keep up the excellent quality writing, it is uncommon to see
  a nice blog like this one today..

 14. happy

  Hello everyone, it’s my first pay a quick visit at this web site,
  and piece of writing is truly fruitful for me, keep up posting such content.

 15. enjoy

  If you wish for to get a great deal from this piece of writing then you have to apply these strategies to
  your won website.

 16. enjoy

  Hey there, You’ve done an incredible job. I’ll certainly digg it
  and personally recommend to my friends. I’m
  confident they will be benefited from this web site.

 17. gambling

  Hello i am kavin, its my first time to commenting anywhere,
  when i read this article i thought i could also make comment due
  to this good paragraph.

 18. ufaboss369

  Hello! I’m at work browsing your blog from my new iphone
  4! Just wanted to say I love reading through your blog and look forward to all your posts!

  Keep up the outstanding work!

 19. happy

  WOW just what I was searching for. Came here by searching for happy

 20. slot online

  Hey there! I know this is kind of off topic
  but I was wondering which blog platform are you using for this website?
  I’m getting tired of WordPress because I’ve had problems with hackers and I’m looking at alternatives
  for another platform. I would be awesome if you could point me in the direction of a good platform.

 21. casino

  Great blog here! Also your web site loads up fast! What host are
  you using? Can I get your affiliate link to your host?
  I wish my web site loaded up as quickly as yours lol

 22. idnpoker88

  Wow, this piece of writing is good, my younger sister is
  analyzing these things, thus I am going to convey her.

 23. fafaslot

  Good way of explaining, and fastidious paragraph to take
  information concerning my presentation topic, which i am going to present in academy.

 24. This is really interesting, You are a very skilled blogger.
  I have joined your feed and look forward to seeking more of your
  magnificent post. Also, I have shared your web site in my social networks!

 25. I am really loving the theme/design of your weblog.
  Do you ever run into any web browser compatibility problems?

  A couple of my blog visitors have complained
  about my website not operating correctly in Explorer but looks great in Opera.
  Do you have any advice to help fix this issue?

 26. ratupoker88

  I like looking through a post that can make men and women think.
  Also, thank you for permitting me to comment!

 27. bit.ly

  Somebody essentially help to make severeely articcles I might state.
  That iis thee first time I frequented your web pagbe
  and so far? I amaed with the reseafch you made tto make this particular publish extraordinary.
  Wonderful process!

 28. I am a student of BAK College. The recent paper competition gave me a lot of headaches, and I checked a lot of information. Finally, after reading your article, it suddenly dawned on me that I can still have such an idea. grateful. But I still have some questions, hope you can help me.

 29. gacor slot

  This piece of writing gives clear idea designed for the new visitors of blogging, that genuinely how to do running
  a blog.

 30. gateio

  I may need your help. I tried many ways but couldn’t solve it, but after reading your article, I think you have a way to help me. I’m looking forward for your reply. Thanks.

 31. I have fun with, result in I discovered just what I was having a look for.
  You’ve ended my 4 day long hunt! God Bless you man. Have a great
  day. Bye

 32. Эта статья действительно отличная! Она предоставляет обширную информацию и очень хорошо структурирована. Я узнал много нового и интересного. Спасибо автору за такую информативную работу!

 33. Reading your article helped me a lot and I agree with you. But I still have some doubts, can you clarify for me? I’ll keep an eye out for your answers.

 34. If some one needs to be updated with latest technologies afterward he must
  be pay a quick visit this website and be up to date all
  the time.

 35. fafa slot

  Hey! I’m at work surfing around your blog from my
  new iphone 3gs! Just wanted to say I love reading through your blog
  and look forward to all your posts! Carry on the superb
  work!

 36. s 128

  It’s going to be finish of mine day, however before end I
  am reading this great post to improve my knowledge.

 37. sv 388

  Hello there, You have done a great job. I will definitely digg it and personally recommend to my friends.
  I’m sure they’ll be benefited from this web site.

 38. vivoslot

  Greetings from Colorado! I’m bored to death at work so
  I decided to check out your blog on my iphone during lunch break.
  I love the knowledge you provide here and can’t wait to take a look when I get
  home. I’m shocked at how fast your blog loaded on my cell phone ..
  I’m not even using WIFI, just 3G .. Anyhow, wonderful blog!

 39. cipit 88

  What’s up it’s me, I am also visiting this web site regularly,
  this website is actually pleasant and the visitors are in fact sharing good thoughts.

 40. sv388

  I believe this is one of the most vital information for me.

  And i’m happy studying your article. But want to
  statement on some general things, The website style is wonderful, the articles is really
  great : D. Good activity, cheers

 41. I every time used to read post in news papers but
  now as I am a user of web so from now I am using net
  for posts, thanks to web.

 42. Someone necessarily help to make seriously posts I would state.
  That is the first time I frequented your website
  page and to this point? I amazed with the analysis you made to make this particular put up incredible.
  Excellent job!

 43. I seeiously lovce ypur website.. Exxcellent colords & theme.

  Diid youu deevelop tһis webb siite үourself? Plwase reply backk ass Ι’m ooking too crewate myy oown websie aand ant t᧐о kow ᴡhere youu ggot thijs froom oor whast
  thhe theme iss named. Kudos!

  Мy homepae 53 verified dropship malaysia

 44. trusted ai

  Hey there! I juѕt ԝanted to ask if you eᴠer have any trouble wіth hackers?

  My ⅼast blopg (wordpress) ᴡas hacked and I ehded up losing
  sеveral weeks oof hard ᴡork dᥙe to no backup.
  Ɗo уou hаve any methods tо stop hackers?

  Here is my website: trusted ai

 45. My programmer іs tгying to persuade mе to move to
  .net from PHP. I hɑve aⅼways disliked tthe
  idea ƅecause օf the expenses. Вut he’s tryiong none
  thee lesѕ. I’ѵe beеn using Movable-type οn ᴠarious websitges fоr about a year and
  am concerned aƄout switching tߋ anotherr
  platform. I ave heaгd fantastic things about blogengine.net.
  Іs there ɑ way Ӏ can transfer all my wordpress
  posts іnto it? Any ҝind of help would be really appreciated!

  Feel free tо visit my webpage – top 8 university in usa

 46. Hi there, You’ve done a great job. I’ll definitely digg it and personally suggest to my friends.
  I’m confident they will be benefited from this website.

 47. 벳12

  After looking into a number of the blog posts on your site, I seriously
  like your technique of blogging. I added it to my bookmark
  website list and will be checking back in the near future.
  Please visit my website as well and let me know what you think.

 48. I was recommended this blog by my cousin. I am not sure whether
  this post is written by him as no one else know such detailed about my trouble.
  You’re amazing! Thanks!

 49. pkv

  Asking questions are actually pleasant thing if you are not understanding anything completely, however this paragraph provides good understanding yet.

 50. Good post. I learn something totally new and challenging on blogs I stumbleupon every day.
  It’s always exciting to read through articles from other writers and
  practice a little something from their websites.

 51. hacklink

  Hi, just required you to know I he added your site to my Google bookmarks due to your layout. But seriously, I believe your internet site has 1 in the freshest theme I??ve came across.

Trả lời