Làm gì khi bạn cảm thấy quá lười? Sống tốt hơn bằng những “stress tốt”

Hôm nay, mình lại đọc được một bài báo về cuộc đời vất vưởng của “thế hệ ăn bám” cha mẹ tại Nhật Bản. Bài báo chỉ ra thực trạng: Tồn tại một bộ phận không nhỏ những người trẻ muốn hướng đến “cuộc sống vô lo vô nghĩ”, nhưng thực tế lại trở thành những kẻ “độc thân ký sinh” cha mẹ đến cuối đời. Đầu óc mình đã hiện ra hình ảnh những người thanh niên suốt ngày nằm trên giường, không chịu lao động, mắt dính vào chiếc điện thoại và tâm hồn chìm đắm trong thế giới ảo. Điều này làm mình nhớ về một vài chuyện của mình trong quá khứ lúc mới ra trường.

1. Hai tháng không stress của tui

Sau khi tốt nghiệp đại học Bằng đã có chỗ để làm việc luôn. Trước khi nhận việc, Bằng được nghỉ ngơi hai tháng. Thời gian trước đó, mình đã vùi đầu thức khuya thức hôm để làm đồ án, ôn thi tốt nghiệp. Vì vậy mình quyết định, trong 2 tháng này sẽ không học, không làm gì cả, chỉ tập trung “tận hưởng sự tự do” để bù đắp cho quãng thời gian vất vả học hành để trở thành một kỹ sư. Sau bao mong chờ, thời gian nghỉ ngơi đã đến, đáng lẽ đó phải là một thời gian tuyệt vời và vui vẻ. Nhưng không, điều đó chỉ đúng khoảng thời gian đầu, càng về sau sự phấn khích càng giảm dần. Một kỳ nghỉ dài không phải quá là tuyệt vời như tưởng tượng!

Lúc không phải làm gì, mình không thể ngủ sớm được dù chẳng có việc gì để làm. Đáng lý ra lúc có nhiều thời gian thì phải tập thể dục nhiều mới đúng, vậy mà thế quái nào mình lại còn lười tập hơn lúc bình thường? Ngoài ra, mình bắt đầu đâm đầu vào những thứ làm cơ thể mệt thêm như thức khuya chơi game, cày phim,… Sự rảnh rỗi quá mức đã khiến cho mình tồi tệ đi một cách quá dễ dàng?

Sự lười biếng theo thói quen đã biến một anh sinh viên thích tìm tòi trở thành một người nằm trên giường 12/24 tiếng. Não mình đã bị lười suy nghĩ. Lúc đó, mình không thể mở bất kì một video nào về kiến thức, kỹ năng nào. Tất cả 100% là xem nội dung giải trí, phim ảnh, gameshow. Lúc đó mình đã rất tệ, cũng may là khi đi làm lại mọi thứ dần dần quay trở lại. Nhưng mình nhớ hình như cũng phải mất hơn 1 tháng để mình có thể trở thành con người như trước kia. Não mình đã không còn lười suy nghĩ nữa, thật tuyệt vời =)).

Sự thoải mái thái quá với bản thân thực sự đáng sợ. Một cuộc sống “vô lo vô nghĩ” không hẳn là một cuộc sống ngập tràn niềm vui vì nó có thể là một cuộc sống trống rỗng. Qua hai tháng được nghỉ ngơi, mình nhận ra: một cuộc sống khi thức dậy không biết mình cần phải làm gì ngày hôm nay rất tệ! Sự lười biếng tích luỹ qua ngày có thể thay đổi con người ta một cách nhanh chóng.

2. Luyện tập với stress: Hãy chọn những quả tạ vừa sức với bạn

Đối với một người trẻ, việc theo đuổi Lifestyle “lười biếng” một thời gian dài sẽ gây ra nhiều “nguy cơ” về sức khoẻ thể chất, tinh thần. Xa hơn nữa là ảnh hưởng tới sự nghiệp, tương lai và con đường hướng tới một cuộc sống đủ hạnh phúc của bạn.

Chúng ta có vẻ rất dễ “sa ngã”. Chúng ta thường khá hay làm những chuyện được cho là “thoải mái” trong lúc không có áp lực. Tuy nhiên hãy nhìn vào những việc đó là gì: thức khuya, nằm trên giường thay vì vận động, ngồi hàng giờ trước màn hình để xem phim, chơi game,… Với đa phần chúng ta những việc trên khá “thoải mái”. Bạn có thể nằm trên giường cả ngày dán mắt vào màn hình điện thoại một cách không bực dọc gì cả (nhưng thật ra thì cơ thể và tinh thần của bạn sẽ “bực dọc” nếu bạn làm như vậy, chúng sẽ nói với bạn rằng: cái tên khốn này, mày đứng lên cho máu lưu thông cái coi :v).

Lấy ví dụ về sự phát triển của cơ bắp (Khi luyện tập theo hướng để có cơ bắp đẹp, người ta gọi là “hypertrophy training”). Nguyên lý là: tập luyện kháng lực để gây tổn thương cho cơ bắp, cơ bắp hồi phục nhờ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và trở nên khoẻ hơn. Nghĩ rộng ra thì trong cuộc sống này, chỉ khi còn bị áp lực thì chúng ta mới phát triển hết tiềm năng của mình được.

Tất nhiên, chẳng ai mong muốn một cuộc sống mà mở mắt ra đã thấy áp lực khắp nơi. Nhưng nếu áp lực trong cuộc sống của bạn là những “quả tạ” vừa sức thì Bằng nghĩ là sẽ tốt thôi. Bạn không cần phải tập với quả tạ 20kg như người khác, hãy tập quả 10kg phù hợp hơn với bạn hiện tại.

Cũng có thể thấy từ hypertrophy: bạn phải tăng tạ để tiếp tục phát triển. Nghĩa là nếu bạn cứ tập mức 10 kg mãi thì bạn sẽ không tăng trưởng cơ bắp nữa. Cuộc sống của chúng ta từ lúc sinh ra cho đến lúc lớn lên khả năng chịu đựng áp lực cuộc sống sẽ bắt buộc phải được tăng dần. Lúc nhỏ áp lực duy nhất của chúng ta chỉ là ăn, chơi. Lớn lên tí nữa thì có áp lực ở trường học. Học xong đi làm thì lo cơm, áo, gạo, tiền, lo cho gia đình, lo cho con cái của bạn.

Stress là một quy luật tất yếu của con người chúng ta. Né tránh nó không khác gì trốn tránh khỏi thực tại. Những người trẻ chúng ta không nên quá mộng mơ về cuộc sống, những thứ phải đối mặt, không sớm thì muộn chúng ta cũng phải đối mặt mà thôi. Hãy rèn luyện bản thân, không cần quá xuất sắc, nhưng phải đủ khá để đương đầu với cuộc sống. Hãy bắt đầu thử thách bản thân với những thứ vừa sức trước!

3. Lời khuyên từ mình về việc quản lý stress

Khái niệm quản lý stress cũng thật là trừu tượng. Mình không có ý muốn dạy các bạn phải làm như thế nào vì vốn dĩ cũng chẳng có khả năng đó. Tuy nhiên nếu được hỏi một vài lời khuyên thì Bằng sẽ chia sẻ một vài điều sau:

3.1. “Không stress” bằng cách tránh xa những thiết bị điện tử

Thế hệ chúng ta hầu như không thể rời mắt khỏi mạng xã hội, những trò chơi trên smartphone, PC,…. Rõ ràng là không nên lạm dụng chúng, bạn không thể xả stress bằng cách lướt mạng mấy tiếng đồng hồ liên tục được! Mọi thứ cần ở mức vừa phải và việc của bạn là cần tìm ngay những phương pháp xả stress khác nữa.

Hãy nghỉ ngơi đúng cách. Như đã nói ở trên, nếu nghỉ ngơi thời gian dài bên những thiết bị điện tử như TV, laptop, smart phone,… thì đồng nghĩa là bạn đang không “nghỉ ngơi” cho lắm! Tốt nhất là bạn phải có thời gian không stress đúng nghĩa. Hãy tập thể thao, yoga, thiền, hoặc làm cái gì đó bạn thấy dễ chịu và thư giãn khỏi thế giới xô bồ này. Đi bộ cũng là một cách mình hay áp dụng, vừa nhẹ nhàng vừa giúp đầu óc giải toả căng thẳng.

3.2. Tạo cho mình những áp lực tốt mới để phát triển

Tìm cách không ngừng nâng cao hiệu suất công việc của bạn, ví dụ như bỏ thời gian tìm hiểu một con AI nào đó phục vụ cho công việc của bạn. Biết đâu nó sẽ giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả, nhanh chóng và chất lượng hơn.

Thử sức với một công việc mới, ví dụ như bạn đang sinh viên, có thời gian rảnh thì hãy thử đi làm cộng tác viên bán một sản phẩm gì đó chẳng hạn.

Khoẻ hơn mỗi ngày, ví dụ hôm nay bạn chống đẩy được 100 cái thì tháng sau hãy cố được 120 cái một buổi tập.

=> Nói chung, một cuộc sống thường xuyên có những áp lực mới thì sẽ luôn thú vị và bạn học được rất nhiều điều hay ho.

3.3. Thường xuyên chăm chỉ và lâu lâu mới “buông thả” một chút

Khi vượt qua được áp lực đừng ngần ngại thưởng cho bản thân một cái gì đó. Ví dụ như bạn đang ăn kiêng chẳng hạn, bạn đã thực hiện rất tốt một thời gian dài thành công thì cũng đừng ngần ngại thưởng cho mình một bữa ăn “phá giới”. Dù bận rộn và sống healthy, nhưng lâu lâu cũng nên tham gia những buổi tiệc tùng, nhậu nhẹt với bạn bè. Bằng nghĩ tốt hơn hết là hãy là một kẻ thường chăm chỉ nhưng thỉnh thoảng lười biếng. Như vậy là tốt nhất!!

Một vài điều muốn chia sẻ, mong là các bạn có thể tìm ra câu trả lời cho mình bằng những gợi ý của Bằng. Mong bạn có thể chia sẻ thêm những khía cạnh khác để cùng nhau học hỏi ở phía dưới phần bình luận. Cảm ơn các bạn đã đọc blog của iamfalse9.com, rất vui khi được chia sẻ, trao đổi với các bạn.

This Post Has 8 Comments

  1. Đăng ký

    Thanks for sharing. I read many of your blog posts, cool, your blog is very good.

  2. Thank you very much for sharing. Your article was very helpful for me to build a paper on gate.io. After reading your article, I think the idea is very good and the creative techniques are also very innovative. However, I have some different opinions, and I will continue to follow your reply.

  3. gate io

    I may need your help. I tried many ways but couldn’t solve it, but after reading your article, I think you have a way to help me. I’m looking forward for your reply. Thanks.

  4. Angela Mann

    I loved as much as you’ll receive carried out right here. The sketch is attractive, your authored material stylish. nonetheless, you command get bought an nervousness over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come more formerly again as exactly the same nearly a lot often inside case you shield this hike.

Trả lời